Origami Aroma Coffee Server lấy cảm hứng từ hình dạng ly rượu vang. Thân bình thu hương lại bên trong rồi toả ra khi rót, nên bạn ngửi được nhiều hơn so với bình miệng rộng thông thường. Làm bằng sứ Mino tại thành phố Mino, tỉnh Gifu Nhật Bản — cùng dòng sứ với phễu Origami.

| Thương hiệu | Origami (Nhật Bản) |
| Tên sản phẩm | Aroma Coffee Server 400ml |
| Chất liệu | Sứ Mino — Porcelain from Mino province, Japan |
| Dung tích | 400 ml |
| Chiều cao | 90 mm |
| Chiều ngang | 145 mm (tính cả tay cầm và vòi) |
| Đường kính miệng | 77 mm |
| Trọng lượng | 340 g |
| Màu sắc | 6 màu: White, Matt Beige, Matte Gray, Matte Pink, Matte Green, Matte Blue |
| Xuất xứ | Made in Japan — thành phố Mino, tỉnh Gifu |


Nguyên lý mượn từ ly rượu vang: thân phình rồi thu hẹp lại ở miệng. Hương bay lên gặp phần thu hẹp thì dồn lại thay vì tản ra không khí, nên khi bạn đưa mũi lại gần hoặc rót ra ly, hương đậm hơn.
Đây không phải mẹo marketing — cùng một mẻ cà phê rót vào bình miệng rộng và bình thu hương, phần ngửi khác nhau rõ. Phần vị thì gần như không đổi.

Bình sứ rót hay bị một lỗi: nước chảy ngược theo mép vòi xuống thân bình rồi nhỏ ra bàn. Origami kéo dài vòi và vuốt mỏng phần mép để dòng nước tách hẳn khỏi thành bình khi rót.


Hai bình cùng dung tích 400ml, cùng sứ Mino, cùng. Khác nhau ở dáng và cảm giác cầm.
| Aroma (bình này) | Pinot Aroma | |
|---|---|---|
| Dáng | Thân cao thẳng, thanh | Thân bầu tròn như ly Pinot Noir |
| Chiều cao | 90 mm | 80 mm |
| Trọng lượng | 340 g | 360 g |
| Dung tích | 400 ml | 400 ml |
| Miệng | 77 mm | 77 mm |
| Cảm giác | Gọn gàng, tối giản, chiếm ít chỗ trên bàn | Đầm tay hơn, dáng cổ điển, nổi bật khi trưng |
Cùng công năng, chọn theo mắt là chính. Ai thích đường nét thẳng và gọn thì lấy Aroma; ai thích dáng bầu cổ điển thì lấy Pinot Aroma.
Bình 400ml là bình hứng và phục vụ, không phải bình pha trực tiếp. Miệng 77mm nhỏ hơn đáy phễu Origami nên phễu không ngồi vững trên miệng bình này.
| Cách dùng | Phù hợp |
|---|---|
| Hứng cà phê pour over qua giá đỡ | ✅ Đặt giá đỡ Origami lên miệng bình rồi đặt phễu lên |
| Rót cà phê đã pha vào để phục vụ | ✅ Công dụng chính — giữ nóng và thu hương |
| Đựng cà phê từ Aeropress, moka pot, phin | ✅ Rót thẳng vào bình rồi mang ra bàn |
| Đặt phễu trực tiếp lên miệng bình | ⚠️ Không vững — dùng bình thuỷ tinh 710ml miệng 87mm nếu muốn đặt phễu trực tiếp |


Một màu men bóng và năm màu men nhám. Cùng bảng màu với phễu và ly Origami nên phối bộ được.






Đây là bình hứng và phục vụ cà phê. Bạn rót cà phê đã pha vào bình để giữ nóng và thu hương, hoặc dùng giá đỡ Origami đặt lên miệng bình rồi đặt phễu lên để hứng cà phê pour over trực tiếp.
Không vững. Miệng bình 77mm nhỏ hơn đáy phễu Origami nên phễu dễ chông chênh. Muốn đặt phễu trực tiếp thì dùng giá đỡ Origami, hoặc chọn bình thuỷ tinh Origami x Hario 710ml có miệng 87mm.
Có, ở phần ngửi. Thân phình rồi thu hẹp ở miệng giữ hương dồn lại thay vì tản ra không khí, nên khi đưa mũi lại gần hoặc rót ra ly thì hương đậm hơn bình miệng rộng. Phần vị thì gần như không đổi.
Cùng dung tích 400ml, cùng sứ Mino, cùng giá. Aroma thân cao thẳng, cao 90mm, nặng 340g. Pinot Aroma thân bầu tròn như ly Pinot Noir, cao 80mm, nặng 360g. Chọn theo mắt là chính vì công năng như nhau.
Chống nước chảy ngược theo mép vòi xuống thân bình rồi nhỏ ra bàn — lỗi thường gặp ở bình sứ. Origami kéo dài vòi và vuốt mỏng mép để dòng nước tách hẳn khỏi thành bình khi rót.
Sứ Mino là dòng gốm sứ của tỉnh Gifu, Nhật Bản, có hơn 400 năm lịch sử. Nung nhiệt cao nên giữ nhiệt tốt, bề mặt men không bám mùi và không phản ứng với axit trong cà phê. Cùng loại sứ với phễu Origami.
1–2 tách. Nếu thường pha cho 3–4 người, nên chọn bình thuỷ tinh Origami x Hario 710ml.
🏪 VOLCANO COFFEE COMPANY
📌 volcanovietnam.com
🏠 88/4 Đường Số 27, Phường An Nhơn, TP. Hồ Chí Minh
☎️ Hotline: 028 62576878 – 0903 60 33 66 – 0364 054 611
💯 Ship COD toàn quốc – Hàng chính hãng Origami