Filter mù (tiếng Anh: blind filter hoặc blank basket) là đĩa lọc không đục lỗ. Lắp vào tay cầm rồi gạt cần pha, nước không có đường thoát nên bị đẩy ngược lại vào buồng pha — cuốn theo dầu cà phê bám trong group head và van xả ra đường thải. Đó là thao tác backflush, và không có filter mù thì không làm được.

| Mã | Chất liệu | Đường kính đĩa | Tương thích tay cầm | Cách lắp |
|---|---|---|---|---|
| CF002 | Inox 304 | 58 mm | 58 mm | Thay chỗ giỏ lọc |
| CF112 | Inox 304 | 53 mm | 53 mm | Thay chỗ giỏ lọc |
| CF222 | Inox 304 | 51 mm | 51 mm | Thay chỗ giỏ lọc |
| CF88 | Silicon | 50 mm | 58 mm | Đặt vào trong giỏ đang có |
Ba bản inox là giỏ đặc — bạn tháo giỏ lọc thường ra, lắp giỏ mù vào chỗ đó. Đường kính đĩa bằng đúng cỡ tay cầm.
Bản silicon CF88 thì khác: đĩa chỉ 50mm và bạn thả nó vào trong giỏ lọc đang có, không tháo giỏ ra. Đĩa có núm nhỏ ở giữa để nhấc lên sau khi xong. Vì vậy con số 58mm ghi trong tên phân loại là cỡ tay cầm tương thích, không phải đường kính đĩa.


Bước 4 là bước hay bị bỏ. Bột vệ sinh còn sót trong buồng pha sẽ ám vị vào những shot sau, vị hơi xà phòng và mặn.

| Mức sử dụng | Chạy nước không | Chạy có bột vệ sinh |
|---|---|---|
| Quán đông (trên 100 ly/ngày) | Cuối mỗi ca | Mỗi ngày |
| Quán nhỏ / văn phòng | Cuối ngày | 2–3 ngày một lần |
| Máy pha tại nhà | Sau mỗi buổi pha | Mỗi tuần |


Tay cầm máy pha có nhiều cỡ: 58mm phổ biến nhất ở máy thương mại, 53mm và 51mm hay gặp ở dòng gia đình và bán chuyên. Lấy thước kẹp đo đường kính ngoài của giỏ lọc đang dùng rồi chọn mã tương ứng. Nếu tay cầm 58mm, bạn có hai lựa chọn: CF002 bản inox hoặc CF88 bản silicon.


Filter mù là đĩa lọc không đục lỗ, lắp vào tay cầm máy pha espresso để chạy chế độ backflush. Nước không có đường thoát nên bị đẩy ngược vào buồng pha, cuốn theo dầu cà phê bám trong group head ra đường thải.
Có bốn mã: CF002 inox 304 đường kính 58mm, CF112 inox 304 đường kính 53mm, CF222 inox 304 đường kính 51mm, và CF88 bằng silicon đường kính 50mm dùng cho tay cầm 58mm.
Bản inox là giỏ đặc, bạn tháo giỏ lọc thường ra rồi lắp giỏ mù vào chỗ đó. Bản silicon CF88 chỉ 50mm và được thả vào trong giỏ lọc đang có, không cần tháo giỏ ra, có núm nhỏ ở giữa để nhấc lên sau khi xong.
Chọn inox 304 nếu chạy backflush hằng ngày vì bền hơn nhiều qua các chu kỳ áp suất và nhiệt. Chọn silicon nếu muốn tiện không phải tháo giỏ lọc, đổi lại silicon dùng lâu sẽ chai và mất độ đàn hồi.
Quán đông trên 100 ly mỗi ngày nên chạy nước không sau mỗi ca và chạy có bột vệ sinh mỗi ngày. Quán nhỏ chạy nước cuối ngày và dùng bột 2–3 ngày một lần. Máy tại nhà chạy nước sau mỗi buổi pha và dùng bột mỗi tuần.
Chạy nước không vẫn có tác dụng đẩy bã, nhưng chỉ bột vệ sinh chuyên dụng mới hoà tan được dầu cà phê tích tụ. Sau khi dùng bột phải chạy lại ít nhất 5 lần bằng nước sạch để tráng hết hoá chất, nếu không những shot sau sẽ có vị xà phòng.
Không. Chỉ máy có van xả ba ngả (three-way solenoid valve) mới backflush được. Máy không có van này thì nước không thoát ra đường thải mà dồn áp, có thể gây hỏng. Nên kiểm tra sách hướng dẫn của máy trước khi làm.
Bốn dấu hiệu: xuất hiện vị đắng khét lạ dù cà phê và thông số không đổi, nước rỉ quanh mép tay cầm khi pha, tay cầm khó gạt vào hoặc gạt quá dễ, và group head còn đọng bã sau khi tháo tay cầm ra.
VOLCANO COFFEE COMPANY — Dụng cụ pha chế cà phê chính hãng
88/4 Đường Số 27, Phường An Nhơn, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 028 62576878 – 0903 60 33 66 – 0364 054 611
Ship COD toàn quốc